Home » Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa thích 2021

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa thích 2021

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa thích 2021
Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2021 – Bắt mạch sức khỏe – Tổng quan thị trường BĐS năm 2021 do Batdongsancom.vn tổ chức diễn ra ngày 13/12, các chuyên gia BĐS cho rằng, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn nhưng thị trường BĐS vẫn ghi nhận mức độ quan tâm tăng và BĐS vẫn là kênh đầu tư được ưa thích.
Đánh giá về dòng tiền “đổ” vào thị trường bất động sản năm 2021, theo ông Nguyễn Quốc Anh, có 2 yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động dòng chảy của dòng tiền đầu tư bất động sản. Yếu tố thứ nhất là lãi suất vay ngân hàng 11 tháng năm 2021 là 6,69%. Do đó, người mua nhà có thể vay mua nhà với lãi suất tốt hơn các năm trước.
Yếu tố thứ hai là các gói kích thích kinh tế của Chính phủ. Hiện, Quốc hội đang cân nhắc các phương án để làm sao đưa ra các gói kích thích kinh tế đủ hấp dẫn, tạo động lực phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, dòng “tiền rẻ” sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản.
Về nhu cầu tìm kiếm và mức độ quan tâm, ông Quốc Anh nhận định nhu cầu tìm kiếm bất động sản Việt Nam giống như một chiếc lò xo bị nén. Trong 2 năm vừa qua, thị trường hình thành một quy luật đáng chú ý là sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với BĐS được phục hồi và phát triển mạnh mẽ, phản ánh nhu cầu thị trường luôn rất cao.
Theo ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết hiện dòng vốn vào bất động sản vẫn đang trên đà tăng lên. Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, việc triển khai hàng loạt dự án hạ quy mô sẽ tạo động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới BĐS tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 tăng 62%, sau Covid-19 lần 3 mức tăng là 376% và lần thứ 4 đợt dịch Covid-19 là 105%.
Về mức độ tìm kiến theo loại hình bất động sản, theo dữ liệu được công bố, loại hình được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2021 là chung cư chiếm 25%, đất chiếm 20%. Trong đó, loại hình căn hộ chung cư ghi nhận xu hướng nguồn cung giảm dần trong năm 2021, số lượng dự án mới đăng tin trên batdongsan.com giảm.
Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, giá có xu hướng tăng tất cả các loại hình ở Hà Nội và TP. HCM. Mặt bằng giá cả 3 loại hình gồm chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố đều tăng dù ảnh hưởng dịch Covid-19 qua các 2020 – 2021. Mức độ biến động giá trong 2 năm qua tại Hà Nội cao hơn TP.HCM.
Cụ thể, giá chung cư tại Hà Nội biến động qua 2 năm tăng 2,6%, trong khi TP.HCM là 5,8%; nhà riêng tại Hà Nội tăng trung bình 12%, TP.HCM tăng 2%; nhà mặt phố ở Hà Nội tăng 16% còn TP.HCM tăng 8%.
Giá rao bán tại nhà riêng, nhà phố đều tăng tại Hà Nội và TP.HCM nhưng Hà Nội tăng rất nhiều so với TP.HCM trong năm 2021. Cụ thể, năm 2021, giá rao bán nhà riêng ở Hà Nội tăng 12% so với năm 2020 còn TP. HCM tăng 2%. Còn giá rao bán nhà phố của Hà Nội tăng 16% và TP.HCM tăng 8%.
Như vậy, mặt bằng giá và dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển ra thị trường miền Bắc khiến lượng quan tâm ở miền Bắc nhiều hơn và mặt bằng giá biến động mạnh hơn so với TP HCM và khu vực miền Nam.
Về loại hình đất nền, giai đoạn tháng 3-4, thị trường xuất hiện cơn sốt nóng, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch nhiều. Đến cuối năm 2021, lượng người tìm kiếm quy hoạch bằng 80% so với hồi đầu năm.
Cùng với lượng quan tâm tốt, thị trường đất nền tại khu vực Bắc, Trung, Nam đều biến động tốt, mặt bằng giá tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.