Home » Chuyên gia cảnh báo: Bitcoin sẽ không còn tồn tại lâu nữa

Chuyên gia cảnh báo: Bitcoin sẽ không còn tồn tại lâu nữa

Chuyên gia cảnh báo: Bitcoin sẽ không còn tồn tại lâu nữa

Tương lai của Bitcoin là đều bất kỳ ai cũng nghĩ đến. Nhưng một vị giáo sư đã cảnh báo rằng loại tiền điện tử phố biến nhất thế giới có thể biến mất trong thời gian tới.

Eswar Prasad, giáo sư cấp cao về chính sách thương mại quốc tế tại Đại học Cornell, trao đổi với CNBC vào đầu tháng 12 rằng: “Bản thân Bitcoin có thể không còn tồn tại đươc bao lâu”.

Giá của Bitcoin đã biến động mạnh trong vài năm qua. Trong tháng trước, giá của một coin đã giảm từ khoảng 58.000 USD xuống còn dưới 46.000 USD. Vào lúc 22h15 ngày 17/12 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin là 45.637 USD.

 

Chuyên gia cảnh báo: Bitcoin sẽ không còn tồn tại lâu nữa - Ảnh 1.

 

 

Trước đây chỉ có một vài loại tiền điện tử, nhưng hiện tại đã có hàng trăm loại tiền số xuất hiện. Một vài đồng tiền trong số chúng hữu ích và thân thiện với môi trường hơn so với Bitcoin.

Blockchain là công nghệ nền tảng của hầu hết các loại tiền điện tử. Về bản chất, blockchain là “sổ cái” kỹ thuật số của các giao dịch tiền ảo được phân phối trên một mạng lưới máy tính toàn cầu.

Prasad, tác giả của cuốn “Tương lai của tiền tệ: Cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi tiền tệ và tài chính”, cho biết: “Việc sử dụng công nghệ blockchain của Bitcoin không hiệu quả lắm”.

Ông giải thích rằng loại tiền điện tử này sử dụng cơ chế thẩm định giao dịch gây tàn phá môi trường và mở rộng quy mô không tốt. Thực vậy, Bitcoin phát thải carbon lớn hơn lượng phát thải của toàn bộ New Zealand.

Prasad cho biết một số loại tiền điện tử mới sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn nhiều so với Bitcoin. Ông tin rằng công nghệ blockchain sẽ biến đổi theo cách tài chính được vận hành và theo cách con người thực hiện giao dịch hàng ngày như mua nhà, mua xe.

Prasad cho rằng Bitcoin không phải là phương tiện giao dịch hiệu quả. Bitcoin sẽ không có bất kỳ giá trị cơ bản nào ngoài niềm tin của các nhà đầu tư đặt vào nó.

Nói một cách tổng quát hơn, tiền điện tử đã “thắp ngọn lửa” để các ngân hàng trung ương bắt đầu suy nghĩ về việc phát hành các phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ.

Vị giáo sư nói thêm rằng các loại tiền kỹ thuật số như vậy có thể đem lại lợi ích vì chúng cung cấp tùy chọn thanh toán chi phí thấp mà mọi người đều có thể tiếp cận, tăng tài chính toàn diện và khả năng ổn định tài chính.

Prasad kết luận: “Nhiều khi bạn có thể không thích Bitcoin, đồng tiền này đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mà cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.