Nhóm kịch “Đời” đi tiếp sau mùa dịch

Gần 12 năm gây dựng và phát triển, diễn viên – nghệ sĩ Hồng Trang cùng các cộng sự đã đưa nhóm kịch Đời trở thành nhóm kịch cà phê có thâm niên hoạt động lâu nhất tính tới thời điểm này.

Sau những ngày tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hoạt động dần dần được hồi sinh, khởi sắc. Điều mà các diễn viên nhóm kịch “Đời” mong mỏi đã thành hiện thực: Sân khấu sáng đèn, kịch cafe chính thức trở lại với khán giả dù loại hình nghệ thuật sân khấu này vẫn còn kén khán giả.

Câu chuyện dựa trên nguyên tác của tác giả Trần Trí Trắc và được biên tập và dàn dựng bởi Sao Thủy. “Ngũ Hổ” đã dẫn người xem từ khoảnh khắc này đến khoảnh khắc khác trong cuộc đời. Với những nét diễn mộc mạc, rất thực rất đời, chuyện đóng trong khung cảnh chỉ có 5 người, xoay quanh tình bạn của 5 thành viên. Cả 5 đều cùng tuổi Dần, đều có tên bắt đầu bằng chữ “H” và đều mệnh danh “ngũ hổ tướng” thời những năm 2000, gắn bó có nhau với những niềm vui, nỗi buồn. 

Các diễn viên ở kịch cà phê hiện nay rất đa tài với kịch bản được đầu tư kỹ lưỡng. Hơn nữa, vừa ngồi uống cà phê vừa xem diễn kịch cũng là cách thư giãn thú vị, nhẹ nhàng.

Từ nhiều năm nay, câu chuyện làm thế nào để sân khấu hấp dẫn khán giả vẫn luôn là trăn trở của những người làm nghệ thuật, trong đó có nữ nghệ sĩ Hồng Trang. Cô cảm thấy ấm áp vì sau bao tháng ngày vì dịch bệnh cuối cùng cũng được gặp lại khán giả ở kịch cà phê. Tuy nhiên, cô cũng nhận ra được những khó khăn khi chấp nhận diễn kịch cà phê. “Tuy tiền catsê chỉ ở mức vài trăm ngàn đồng nhưng kịch cà phê lại là môi trường giúp nhiều bạn trẻ rèn luyện và giữ lửa nghề, đồng thời thử sức với các vai diễn đa dạng – điều khó có thể làm được nếu như tham gia các sân khấu kịch chuyên nghiệp. Tôi trưởng thành từ kịch cà phê thì tôi vẫn luôn muốn tiếp tục chặng đường phát triển loại hình sân khấu nghệ thuật này: Có sức người, sỏi đá cũng thành cơm”.

Nữ nghệ sĩ cũng trải lòng cảm ơn sự quan tâm, thấu hiểu, những sẻ chia của khán giả. Cảm ơn vì khán giả đã luôn thông cảm để đón nhận những vở kịch ở không gian chỉ vỏn vẹn từ vài chục đến một trăm người cho một buổi diễn. Sau dịch, bao điều khó khăn hơn, nhưng khán giả vẫn thương và bỏ tiền mua vé đến xem để ủng hộ nhóm kịch “Đời” Từ đó, như tiếp thêm động lực, giúp “Đời” tiếp tục nỗ lực trên chặng đường trau dồi, tìm kiếm những điểm diễn mới chạm gần với những xúc cảm của công chúng.

Trước đó, kịch “Đời” cố gắng dàn dựng nhiều vở diễn online, tiếp tục hoạt động dưới hình thức này để giữ khán giả.

Nhóm kịch “Đời”, họ đã tìm được sự thăng hoa trong nghệ thuật nhờ vào lòng yêu nghề, nỗ lực bám sân khấu 

Kịch cà phê xuất hiện lần đầu vào cuối những năm 1980, sau đó thoái trào và bắt đầu quay lại trong khoảng 10 năm gần đây với đà phát triển và nhiều cơ hội. Trong đời sống hiện đại, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng có những thay đổi. Câu chuyện sân khấu còn lạc hậu, chậm phát triển so với đời sống hiện đại đã được bàn luận trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, cô quan niệm, chỉ cần mình còn yêu nghề, chỉ cần mình tìm được những tâm hồn đồng điệu cùng dấn thân, cùng phát triển thì sẽ luôn có được những nét mới cho loại hình sân khấu kịch cà phê được tiếp cận với hơi thở thời đại.

Cả nhóm phấn đấu để không sa vào lối chọc cười cường điệu. Hồng Trang muốn rằng sân khấu là phải mang tính tư tưởng, tính xã hội thực tiễn đầy nhân văn. Kịch Đời cũng đã có chặng đường nỗ lực chịu khó sáng tạo, tìm tòi những cái mới.

Hồng Trang tâm sự: “Từ những vấn đề giới trẻ quan tâm, nhóm sẽ tiếp tục viết ra những kịch bản bám sát đời sống xã hội. Ngoài kịch, nhóm còn tổ chức những buổi giao lưu trực tuyến, mời thêm các nghệ sĩ tên tuổi, tạo sức hấp dẫn cho từng chủ đề. Đồng thời, nhóm kịch “Đời” sẽ luôn cầu thị lắng nghe những ý kiến đóng góp của khán giả để kịch “Đời” thật đời và gần gũi với khán giả nhiều hơn.”

Với khán phòng có sức chứa khoảng từ 120 đến 150 người, hệ thống máy lạnh, âm thanh, ánh sáng khá hiện đại, “Kịch Đời” hứa hẹn sẽ chào đón khán giả đến xem những vở diễn mang thông điệp nhân văn sâu sắc, bám sát đời sống thực tế hiện nay và không kém phần hấp dẫn bởi tiếng cười châm biếm ý nghĩa.

“Trước mắt vào tối thứ tư hàng tuần kịch “Đời” sẽ sáng đèn tại The Business Coffee (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM). Sau đó, có thể sẽ tăng suất diễn, nỗ lực của nhóm là tạo mọi điều kiện để các đạo diễn, diễn viên trẻ có được nhiều cơ hội tỏa sáng, tham gia với “Kịch đời” đưa các câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn, giáo dục, lan tỏa sự tích cực trong đời sống cộng đồng. Chúng ta đã trải qua với nhiều biến cố từ dịch bệnh, có nhiều mất mát, có nhiều nỗi đau. Chúng tôi hy vọng những vở kịch sẽ góp phần vực dậy tinh thần của mọi người, sẽ là liều thuốc tinh thần xoa dịu những áp lực, những nỗi buồn sau những ngày đối diện với bao xô bồ bủa vây.” – NS Hồng Trang chia sẻ.

Vở diễn kế tiếp của nhóm kịch “Đời” chính là: ÔNG GIÀ ƠI – BÀ GIÀ À! sẽ được diễn vào 20h thứ Tư ngày 02/03/2022 tại The Business Coffee.

Leave a Reply

Your email address will not be published.